Báo Người Nổi Tiếng

Cần câu trả lời của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

Baonguoinoitieng.vn - Trước đây, ông Phạm Đức Bảo – Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân Tp.HCM từng tham mưu cho lãnh đạo thống nhất quan điểm với Viện kiểm sát nhân dân quận 7 đình chỉ vụ án, đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với Lê Phú Cự (SN 1968, đối tượng bị tố cáo hiếp dâm) nhưng bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát hiện sai phạm, yêu cầu phục hồi điều tra.

Khi vụ án được phục hồi, chuyển lên thành phố thì ông Bảo lại được giao giám sát vụ án khiến gia đình nạn nhân tố cáo gay gắt.

Mùa hè năm 2015, Chị P.T.T từ Mỹ về Việt Nam thăm gia đình và ở lại nhà chị gái của mình tại phường Phú Mỹ, Quận 7, Tp.HCM.

Khoảng 11 giờ ngày 06/7/2015, lợi dụng lúc cả nhà đi vắng, Lê Phú Cự (SN 1968, chồng ngoài giá thú của chị gái chị P.T.T) lẻn vào phòng chị P.T.T đang ngủ, dùng vũ lực thực hiện hành vi đồi bại.

Chị P.T.T cố sức đánh, đạp Cự ra rồi chạy về phía cửa sổ mở cửa định nhảy xuống đất. Rất may, ngay thời điểm sinh tử đó thì nhìn thấy Nguyễn Vỹ (SN 1995, em bà con chị P.T.T) đang đứng ngoài cửa rào. Chị P.T.T liền kêu to “Vỹ ơi cứu chị!”, Cự chạy tới lôi P.T.T vào trong và thò đầu ra cửa sổ nói với Vỹ “đợi một lát, nhà b cúp đin không m cửa được”.

Lợi dụng lúc Cự nói chuyện với Vỹ, chị P.T.T chạy lại mở cửa phòng thì bị Cự chụp tay lại và hăm dọa không được kể chuyện này cho ai biết, nếu không  thì Cự sẽ giết chết rồi sát hại cả gia đình tôi. Quá sợ hãi, chị P.T.T không nói được gì, chỉ biết gật đầu rồi chạy xuống dưới tầng trệt, thấy Vỹ đã leo rào vào nhà. Do có người tiếp cứu nên tên Cự vội vã bỏ đi khỏi nhà.

Trong lúc tinh thần bị bấn loạn vì quá sợ hãi bởi hành vi đồi bại và lời hăm dọa giết người của Cự, chị P.T.T tức tốc về Mỹ ngày 07/7/2015. Khi đến sân bay Hồng Kông mới dám điện thoại báo ông Phạm Văn Tứ (cha của chị P.T.T) biết sự việc và dùng Iphone chụp các vết thương ở cổ, tay, chân  gửi cho ông Tứ.

Hình nạn nhân.

Ngày 08/7/2015 ông Tứ có “Đơn tố cáo Hiếp dâm” gửi Công an phường Phú Mỹ và Công an quận 7.  Ngày 10/7/2015 và ngày 13/7/2015, chị P.T.T từ Hoa Kỳ đã gửi “Bản tường trình” (có hợp pháp hóa tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco - Hoa Kỳ) và “Đơn tố cáo” hành vi hiếp dâm của tên Lê Phú Cự đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 với tư cách là người bị hại đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nội dung tố cáo Lê Phú Cự hai hành vi “Hiếp dâm” và “Đe dọa giết người”.

Sau khi tiếp nhận Đơn tố cáo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự về tội “Hiếp dâm” để điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 đã không thực hiện đúng chức trách, có dấu hiệu bao che tội phạm, ra Quyết định “Đình chỉ điều tra vụ án” trái quy định của pháp luật để cho Lê Phú Cự thoát tội hiếp dâm nên ông Tứ và chị P.T.T liên tục khiếu nại, tố cáo.

Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phát hiện nhiều vi phạm trong quá trình tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 7 và Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 nên đã chỉ đạo phục hồi điều tra vụ án, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Do chị P.T.T có Quốc tịch Hoa Kỳ, nên vụ án đã được chuyển lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Hồ Chí Minh để điều tra theo thẩm quyền.

Theo Luật sư Trần Hải Đức – Đoàn Luật sư Tp.HCM cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Hồ Chí Minh sau khi tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Lê Phú Cự về tội “Hiếp dâm”. Tuy nhiên, cho đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh chưa phê chuẩn khiến cho vụ án kéo dài hơn 3 năm vẫn chưa được xử lý đúng pháp luật.

Điều khiến ông Tứ vô cùng bức xúc vì trước đây chính Kiểm sát viên  Phạm Đức Bảo là người tham mưu cho lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh trả lời thỉnh thị và thống nhất quan điểm với Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 đình chỉ vụ án trái pháp luật. Khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ đạo phục hồi điều tra vụ án thì Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo lại được phân công kiểm sát điều tra vụ án. Ông Tứ cho rằng Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo đã có dấu hiệu vi phạm như sau:

Thứ nhất, ngày 09/11/2015, Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh có văn bản số 1320/TB-VKS-P2 về “thẩm quyền điều tra vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài” trong đó nêu rõ vụ án có yếu tố nước ngoài thì thuộc thẩm quyền xử lý của các cơ quan cấp thành phố.

Tuy nhiên, ngày 03/12/2015, Viện Kiểm sát nhân dân quận 7  có Công văn số 01/VKS-HS gửi Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh để xin ý kiến thỉnh thị về vụ án. KSV Phạm Đức Bảo được lãnh đạo giao xử lý. Khi tiếp nhận hồ sơ vụ án này, KSV Phạm Đức Bảo biết rõ có yếu tố nước ngoài nhưng không tham mưu cho lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 chuyển vụ án lên thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Chẳng những không chuyển, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo còn ôm hồ sơ vụ án, soạn thảo Công văn số 40/VKS-P.2 để lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh ký ngày 30/12/2015, trả lời thỉnh thị với nội dung:“Hậu quả của sự giao cấu cũng không có xảy ra. Do đó chưa đủ chứng cứ để phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt giam đối với Lê Phú Cự…”.  

Chính sự tham mưu của KSV Phạm Đức Bảo dẫn đến vụ án đã bị đình chỉ trái pháp luật.

Sau khi vụ án được phục hồi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Hồ Chí Minh đã tiến hành trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật trên các vết thương từ ảnh chụp của chị P.T.T. Trung tâm giám định Pháp y Tp.Hồ Chí Minh đã có kết luận giám định: Tỷ lệ thương tật là  2%.     

Hai văn bản của Viện kiểm sát nhân dân quận 7 và Viện kiểm sát nhân dân thành phố thống nhất quan điểm “đình chỉ vụ án” nhưng bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu phục hồi điều tra vụ án.

Hành vi của Lê Phú Cự đã đủ yếu tố cấu thành tội “Hiếp dâm” được quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Với dấu vết bị Lê Phú Cự tấn công để thực hiện hành vi hiếp dâm và được minh chứng qua giám định tỷ lệ thương tật 2%, chứng tỏ Lê Phú Cự đã “dùng vũ lực” để “giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ”. Vã lại, theo khoa học hình sự thì tội danh này là cấu thành hình thức, việc Lê Phú Cự không thực hiện được hành vi đến cùng là do sự xuất hiện của nhân chứng Nguyễn Vỹ, nên Lê Phú Cự phạm tội chưa đạt. Do đó, Lê Phú Cự vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt theo quy định tại Điều 18 Bộ luật hình sự.

Qua phân tích như trên, cho thấy việc Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo tham mưu, soạn thảo Công văn số 40/VKS-P.2 ngày 30/12/2015 để Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh ban hành là hoàn toàn trái quy định về pháp luật hình sự.

Thứ hai, trong các đơn tố giác tội phạm, gia đình ông Tứ đều tố giác Lê Phú Cự có hai hành vi “Hiếp dâm” và “Đe dọa giết người”. Với vai trò là kiểm sát điều tra, KSV Phạm Đức Bảo chỉ xem xét hành vi “hiếp dâm”, cố tình bỏ qua hành vi hành vi “Đe dọa giết người” của Lê Phú Cự. Đây cũng là dấu hiệu bao che cho Lê Phú Cự  của KSV Phạm Đức Bảo.

Thứ ba, ngày 01/8/2018, qua thông tin báo chí do ông Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo  cung cấp, cho rằng tôi có “ác cảm” với Lê Phú Cự vì Cự đã có gia đình nhưng vẫn gian dối tổ chức làm đám cưới giả cho cho chị gái của chị P.T.T với một người khác, không phải là Cự.

Đây là sự suy diễn chủ quan của Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo dẫn đến quan điểm méo mó khi xử lý vụ án. Trên thực tế, ông Tứ hoàn toàn không có thù ghét với Cự, ngược lại ông Tứ rất thương vợ chồng Cự vì Cự là cha của hai đứa cháu ngoại. Khi chị gái của P.T.T phát hiện Lê Phúc Cự hút “cỏ Mỹ” tại căn nhà (nơi xảy ra vụ án) nên đuổi ra khỏi nhà. Biết con gái  buồn vì chồng, ông Tứ đích thân tìm gặp Cự khuyên giải, bảo Cự đừng hút sách, đừng làm vũ trường, hay karaoke, kiếm việc làm ăn chân chính vì hạnh phúc gia đình và tương lai của hai đứa con. Ông Tứ sẵn sàng hỗ trợ vốn liếng làm ăn. Cự hỏi mượn ông Tứ 1.000.000.000 (một tỷ) đồng để làm hãng phim. Ông Tứ nói cho luôn Cự 1 tỷ đồng, không cần mượn. Ngay sau đó, Cự xuống công ty của ông Tứ ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang ký nhận trước 200.000.000 (hai trăm triệu) đồng. Chỉ khoảng 10 ngày sau khi nhận tiền thì Cự đã gây ra chuyện đồi bại.

Như vậy, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo đã cố tình dựng lên chuyện ông Tứ thù ghét Lê Phú Cự để thuyết phục lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh nhằm lái vụ án theo ý đồ của ông Bảo. Mục đích của Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo thể hiện rõ sự bao che cho Lê Phú Cự.

Thứ tư, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo đã phát biểu với báo chí, được Báo Công lý đăng tải ngày 09/8/2018 (tựa đề “Vụ án hiếp dâm tại quận 7: Vì sao chưa phê chuẩn khởi tố bị can?”), trong đó có nội dung: “Đối với ông Phan Anh Minh (Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Hồ Chí Minh) lúc đầu không đưa ra được gì, sau này quay 180 độ. Còn phía Tòa án nhân dân Tp.Hồ Chí Minh có cử Thẩm phán sang nghiên cứu vụ này cho rằng, chứng cứ như vầy khó xử”.

Rõ ràng, vụ án vẫn đang bị Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo ngâm, làm gì có chuyển hồ sơ sang Tòa án? Hơn nữa, theo quy định của Hiến pháp, Tòa án xét xử độc lập, làm sao Tòa án nhân dân Tp.Hồ Chí Minh lại cử thẩm phán sang Viện kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh nghiên cứu hồ sơ khi quyết định khởi tố bị can vẫn chưa được phê chuẩn?

Ông Tứ trình bày: Vụ án kéo dài hơn 03 năm với hàng loạt sai phạm và suýt rơi vào ngõ cụt, khiến gia đình vô cùng bức xúc, mất niềm tin vào công lý. Trách nhiệm này thuộc về một số cán bộ của Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 và Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh, rõ nhất là ông Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo. Chẳng những không công tâm, khách quan, Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo còn thêu dệt, dựng chuyện “biến không hành có” nhằm qua mặt lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Tp.Hồ Chí Minh, bao che cho tội phạm, đặc biệt đây là loại tội phạm “hiếp dâm” mà cả xã hội lên án gay gắt. Hành vi của Kiểm sát viên Phạm Đức Bảo có dấu hiệu của tội “không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” được quy định tại Điều 369 Bộ luật hình sự 2015.

Từ những nội dung trình bày trong đơn, ông Tứ đề nghị Quý cơ quan, báo chí quan tâm phản ánh vụ án, kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Hồ Chí Minh phê chuẩn các quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Hồ Chí Minh để đưa đối tượng “hiếp dâm” ra điều tra, xét xử. Đồng thời, thay kiểm sát viên kiểm sát vụ án, làm rõ hành vi của ông Phạm Đức Bảo, xử lý theo quy định phát luật.

T.N

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Sáu năm thoát bóng Bầu Kiên của ACB
Sáu năm thoát bóng Bầu Kiên của ACB

Những ảnh hưởng của Bầu Kiên tại ACB đang dần thu hẹp, cả về khía cạnh quản trị cho tới...

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 260 bậc, giàu hơn cả Tổng thống Donald Trump
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 260 bậc, giàu hơn cả Tổng thống Donald Trump

Theo công bố mới nhất của Forbes, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng “thần tốc” sau một...

Forbes công bố danh sách tỷ phú USD chính thức, Việt Nam có 5 người
Forbes công bố danh sách tỷ phú USD chính thức, Việt Nam có 5 người

Ngoài ông Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, danh sách tỷ phú USD ghi...

Vì sao Yeah 1 bị giáng một đòn đau, mất 500 tỉ ?
Vì sao Yeah 1 bị giáng một đòn đau, mất 500 tỉ ?

Việc YouTube khóa toàn bộ tài khoản YouTube Adsense của Tập đoàn Yeah1 là đòn giáng mạnh đến nguồn thu...

Cổ phiếu Yeah1 giảm sàn sau sự cố lớn liên quan đến YouTube
Cổ phiếu Yeah1 giảm sàn sau sự cố lớn liên quan đến YouTube

Trong bối cảnh YouTube chấm dứt CHSA, ban lãnh đạo Yeah1 cho biết sẽ thúc đẩy các mảng kinh doanh...

Sân bay thiếu điểm đỗ, sao các hãng vẫn lao vào cuộc đua mua phi cơ?
Sân bay thiếu điểm đỗ, sao các hãng vẫn lao vào cuộc đua mua phi...

Các hãng hàng không trong nước đang gia tăng đội bay của mình một cách nhanh chóng khiến hạ tầng...

Ông Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes
Ông Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinhomes

TGĐ Vinhomes Nguyễn Diệu Linh sẽ thay ông Vượng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT.

Chứng khoán sáng 1/3: Thị trường phục hồi, thanh khoản tụt giảm
Chứng khoán sáng 1/3: Thị trường phục hồi, thanh khoản tụt giảm

VN-Index đã giành lại được hơn 8 điểm trong phiên sáng nay sau khi mất hơn 24 điểm ngày hôm...

Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá USD trung tâm cao kỷ lục
Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá USD trung tâm cao kỷ lục

Phiên giao dịch sáng nay (28/2), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng tỷ giá trung tâm lên mức...

Ngoại trưởng Nga ca ngợi Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim
Ngoại trưởng Nga ca ngợi Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim

Ngoại trưởng Sergei Lavrov đánh giá cao trách nhiệm của Việt Nam trong quan hệ với các nước và sự...

© 2014 TIN TỨC NGƯỜI NỔI TIẾNG
Bảo trợ thông tin: Báo Kinh Tế Du Lịch
Giấy phép xuất bản báo chí điện tử số 99/GP - BTTT
do Bộ thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/9/2011
® Ghi rõ nguồn Theo Baonguoinoitieng.vn khi phát hành thông tin từ website này
Liên hệ tòa soạn: bbt@baonguoinoitieng.vn

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99
Hỗ trợ kỹ thuật: 0938 00 4690
Phiên bản Beta


Design by
DMCA.com Protection Status