Báo Người Nổi Tiếng

Hoàng Mai – đến để ăn, nguyện cầu, và yêu

Baonguoinoitieng.vn - Được truyền tụng là vùng đất hứa, nơi đến để ăn, nguyện cầu và yêu, không thể không nhắc tới lợi thế về ẩm thực của Hoàng Mai, khi được tự nhiên ban cho sản vật phong phú tươi ngon: tôm, cua, ghẹ, mực nháy, cá mú, cá thu, cá lụ, cá đục, ốc hương, ốc tù, canh lá Lằng… khiến du khách đến Hoàng Mai một lần đều muốn quay lại nhiều lần để được thưởng ngoạn quà tặng của biển, bên bờ cát trắng, dưới trời trong xanh…

Nếu nói Nghệ An là hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam thì thị xã Hoàng Mai là hình ảnh thu nhỏ của tỉnh Nghệ An.

Nằm dọc theo con đường thiên lý Bắc Nam, Hoàng Mai là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Nghệ An, nhờ có dòng Mai Giang xanh trong uốn lượn đắp bồi phù sa mà tạo nên những làng mạc, phố xá trù phú hữu tình nức tiếng khắp vùng.

Là điểm giao thoa giữa hai đô thị lớn: Thanh Hóa và Vinh, Hoàng Mai hội đủ ba vùng sinh thái biển - đồng bằng - rừng núi, lại nằm trên con đường huyết mạch của Tổ quốc, nên có thể nói, hiếm có địa phương nào mang trong mình nhiều dấu ấn đặc biệt, độc đáo đến như vậy.

 

Hoàng Mai là vùng đất có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng

Với 75 tích, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được nghiên cứu, quản lý và xếp hạng (trong đó có 6 di tích cấp quốc gia, 6 di tích cấp tỉnh), tiêu biểu như Đền Cờn ở Quỳnh Phương gồm đền trong thờ Tứ Vị Thánh Nương và đền ngoài thờ Tống Hoài Tông – Tống Đế Bính được truyền tụng là linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ, đền Vưu xã Quỳnh Vinh thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, đền Xuân Úc xã Quỳnh Liên thờ vị tướng Đặng Tế, đền Xuân Hòa xã Quỳnh Xuân thờ Cao Sơn Cao Các, đền Phùng Hưng xã Quỳnh Xuân thờ Phùng Hưng, Hoàng Mai là vùng đất có tiềm năng lớn để phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu xứ Nghệ.

 

Đền Cờn ở Quỳnh Phương là ngôi đền linh thiêng nhất trong bốn ngôi đền cổ của Nghệ An (Cờn, Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng)

Không những là một di tích có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng danh lam bậc nhất xứ Nghệ, Lễ hội Đền Cờn diễn ra vào ngày 19-21 tháng Giêng hằng năm cũng là một trong những lễ hội cổ xưa nhất, giàu bản sắc nhất, quy mô lớn nhất và có thời gian tổ chức dài nhất so với các lễ hội khác của Nghệ An. Trong số trên 80 giá trị văn hóa phi vật thể được khảo sát, quản lý, thì Lễ hội Đền Cờn đã được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia năm 2016.

Theo các tư liệu lịch sử thì Đền Cờn được nhà nước phong kiến ban sắc và bảo trợ tôn tạo, tế lễ bắt đầu từ thời Trần Anh Tông năm 1312, sau đó, được liệt vào hàng “quốc tế” (nghĩa là nhà nước chịu trách nhiệm tế lễ hằng năm). Không chỉ lưu truyền dân gian suốt mấy trăm năm văn hiến, Lễ hội Đền Cờn còn được ghi chép bằng các văn bản, khắc trên bia đá như một quy ước bất di bất dịch buộc những người dân trong làng phải tuân thủ.

 

Lễ hội Đền Cờn diễn ra vào đầu năm là lễ hội cổ xưa nhất, giàu bản sắc nhất, quy mô nhất và có thời gian dài nhất trong các lễ hội của tỉnh Nghệ An

Ngoài Xứ Nghệ đệ nhất tứ linh” - Đền Cờn ở Quỳnh Phương - cùng hàng trăm đền chùa miếu mạo cổ kính trầm tích văn hóa qua bao tháng năm đủ để viết nên một pho truyện du lịch mang màu sắc tâm linh truyền thống, Hoàng Mai còn có Hang Hỏa Tiễn - chứng tích về sự hi sinh của 33 chiến sĩ thanh niên xung phong ngành đường sắt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như khúc tráng bi hữu hình về một thời đạn bom khói lửa ở một xứ sở vẫn được xem là phên dậu thành đồng của Tổ quốc, của một thời kỳ “Quỳnh Lưu chiến địa/Mai Giang huyết hồng…”, đường chưa thông không tiếc máu xương… Hang Hỏa Tiễn đã góp phần làm dày thêm trang sử truyền thống cho Hoàng Mai và cho hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của thế hệ trẻ hôm nay, mỗi khi đặt chân tới xứ Nghệ, tới địa đầu nước biếc non xanh.

 

Hang Hỏa Tiễn - một trong những địa chỉ đỏ của thị xã Hoàng Mai

Ngoài dấu ấn lịch sử còn in đậm trong các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phủ khắp thị xã, Hoàng Mai còn được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều danh thắng đặc sắc, trong đó, hồ Vực Mấu ở xã Quỳnh Trang với trữ lượng nước trên 75 triệu m3  tổng diện tích 2.598 héc-ta và rừng Đông Hồi có diện tích hơn 1.000 héc-ta… là lựa chọn phù hợp để kiến tạo các khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, khám phá, nhà dịch vụ đa năng, nhà vườn cà phê thư giãn ven sông, lầu ngắm cảnh, du thuyền, câu cá…

Du khách du thuyền trên Hồ Vực Mấu lãng mạn, thơ mộng

Bên cạnh đó, một dải bờ biển đẹp kéo dài từ Quỳnh Lập cho đến giáp Quỳnh Liên là lợi thế lớn để phát triển du lịch biển chất lượng cao. Kết hợp du lịch biển, du lịch sinh thái với văn hóa tâm linh, Hoàng Mai đã và đang quy hoạch để tạo nên những tour du lịch đa sắc màu, kết nối các “đặc sản văn hóa” của riêng thị xã.

 

Hiếm nơi nào có đặc thù tự nhiên núi liền biển, sông bao quanh phố như Hoàng Mai

Được truyền tụng là vùng đất hứa, nơi đến để “ăn, nguyện cầu và yêu”, không thể không nhắc tới lợi thế về ẩm thực của Hoàng Mai, khi được tự nhiên ban cho sản vật phong phú tươi ngon: tôm, cua, ghẹ, mực nháy, cá mú, cá thu, cá lụ, cá đục, ốc hương, ốc tù, canh lá Lằng… khiến du khách đến Hoàng Mai một lần đều muốn quay lại nhiều lần để được thưởng ngoạn quà tặng của biển, bên bờ cát trắng, dưới trời trong xanh…

Các cảng cá Hoàng Mai cũng chính là nguồn cung ứng hải sản lớn cho toàn tỉnh Nghệ An và các địa phương lân cận

Đã có sản vật phong phú, tươi ngon, con người lại cần cù, chịu khó, nên trải khắp thị xã là các làng nghề truyền thống, tận dụng ưu thế thiên nhiên ban tặng để tạo ra những sản phẩm ẩm thực khó có nơi nào sánh được. Rau mướt xanh; nước mắm tinh túy; hải sản tự nhiên – các làng nghề truyền thống như làng đóng thuyền Quỳnh Lập, chế biến hải sản Quỳnh Phương, nước mắm cá cơm Quỳnh Dị, rau sạch Quỳnh Liên... cũng là các địa chỉ khám phá, tham quan, thực nghiệm, cuốn hút du khách trẻ ngoài Bắc vào, trong Nam ra.

Cánh đồng rau sạch ở Quỳnh Liên

 

Làng nước mắm Quỳnh Dị

Không chỉ khai thác tốt tiềm năng sẵn có, Hoàng Mai còn hướng tới tầm nhìn phát triển các sản phẩm du lịch mới, mang tính đặc thù như du lịch lặn biển, câu mực, câu cá trên biển, trên hồ, trên sông. Nghị quyết của cấp ủy, cùng Đề án phát triển du lịch đến năm 2020 và những năm tiếp theo là đòn bẩy, là cơ hội để các doanh nghiệp, các nguồn lực xã hội đầu tư vào thị xã một cách hiệu quả và bền vững.

Tính đến nay trên địa bàn thị xã đã có 19 cơ sở lưu trú du lịch, với 336 phòng, trong đó có 2 khách sạn 2 sao và 1 tổ hợp khách sạn 4 sao; 4 siêu thị mini, 20 ki ốt và nhà hàng khu vực du lịch biển.

Vừa qua, thị xã cùng Liên hiệp HTX phát triển và quản lý chợ Việt Nam khởi công Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Hoàng Mai tại phường Quỳnh Thiện, với tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng.

Hạ tầng du lịch đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách khi du lịch hay công tác tại Hoàng Mai

Với ưu thế độc đáo về tự nhiên và con người, lịch sử và văn hóa, Hoàng Mai đã xác định một trong những trọng điểm phát triển kinh tế là du lịch, trong đó, lấy du lịch tâm linh làm điểm nhấn. Từ Lễ hội Đền Cờn vào mùa Xuân tới tour du lịch tâm linh - di sản xuyên suốt và đỉnh cao là du lịch biển vào mùa Hè, quy hoạch du lịch từ nay đến năm 2030 mà thị xã xây dựng và quyết tâm thực hiện, cùng các chính sách hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, sẽ là nền tảng để ngành công nghiệp không khói của thị xã tăng trưởng vượt bậc, giúp Hoàng Mai sớm trở thành đô thị phát triển du lịch, trọng điểm kinh tế văn hóa nơi địa đầu xứ Nghệ, đúng với mục tiêu và tiềm lực sẵn có.

Ảnh: Hoàng Sơn Hiếu, La Thủy Giang, Hồ Long, Mạnh Hùng

Hạnh Thọ

BÌNH LUẬN
XEM NHIỀU
Quán ăn nửa thế kỷ ở Sài Gòn bán bún đặc sản Campuchia
Quán ăn nửa thế kỷ ở Sài Gòn bán bún đặc sản Campuchia

Tô bún hút thực khách bởi màu vàng nghệ đặc trưng cùng những miếng cá to và chắc bên trên.

Ba ngày hai đêm khám phá hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam
Ba ngày hai đêm khám phá hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam

Đến hồ Ba Bể (Bắc Kạn), du khách được lướt thuyền trên mặt nước xanh, trải nghiệm nét văn hóa...

Tìm ra hai cha con trong ảnh chụp ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy
Tìm ra hai cha con trong ảnh chụp ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris trước...

Người cha cảm ơn nữ du khách đã chụp khoảnh khắc anh đang vui đùa cùng con gái bên ngoài...

Khách ăn chay, hãng bay phục vụ bánh mì kẹp hai lát dưa chuột
Khách ăn chay, hãng bay phục vụ bánh mì kẹp hai lát dưa chuột

Không ít hành khách phải ăn bữa chay chỉ có bánh mì kẹp rau trên máy bay, dù họ đã...

Bốn lần lỡ hẹn thị trường Việt Nam của Air Asia
Bốn lần lỡ hẹn thị trường Việt Nam của Air Asia

Thương vụ cùng Hải Âu đổ bể đánh dấu thất bại lần thứ 4 trong nỗ lực tạo lập liên...

Thanh Âm – thị trấn cổ xinh đẹp vùng tây nam Trung Quốc
Thanh Âm – thị trấn cổ xinh đẹp vùng tây nam Trung Quốc

Du khách Việt Nam thường biết tới Lệ Giang cổ trấn (tỉnh Vân Nam) hay Phượng Hoàng cổ trấn (tỉnh...

Điểm danh các loại mì Hàn Quốc nổi tiếng được giới trẻ quốc tế biết đến và yêu thích chẳng thua gì idol
Điểm danh các loại mì Hàn Quốc nổi tiếng được giới trẻ quốc tế biết...

Xứ sở Kim Chi nổi tiếng về rất nhiều thứ, trong đó có các loại mì vô cùng phổ biến...

Những nhà hàng ở Bangkok khiến người ta thích mê với đủ loại hải sản vừa "xịn" vừa hiếm trên thế giới
Những nhà hàng ở Bangkok khiến người ta thích mê với đủ loại hải sản...

Mới đây, trang BKK.Eat đã chọn ra 5 quán hải sản xịn xò nhất Bangkok, phục vụ toàn những thức...

Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam vinh dự được văn phòng Quốc hội mời hầu khai mạc lễ Giỗ tổ Hùng Vương
Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam vinh dự được văn phòng Quốc hội...

Với những thành tích đạt được, Phạm Nữ Hiền Ngân là cái tên được lựa chọn cho năm nay.

3 địa điểm được check-in nhiều nhất Tokyo, vị trí số 1 có đến 9,6 triệu bức hình trên Instagram!
3 địa điểm được check-in nhiều nhất Tokyo, vị trí số 1 có đến 9,6...

Trong nhiều năm liền, thủ đô của Nhật Bản luôn nằm trong top những thành phố bận bịu nhất, đắt...

© 2014 TIN TỨC NGƯỜI NỔI TIẾNG
Bảo trợ thông tin: Báo Kinh Tế Du Lịch
Giấy phép xuất bản báo chí điện tử số 99/GP - BTTT
do Bộ thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/9/2011
® Ghi rõ nguồn Theo Baonguoinoitieng.vn khi phát hành thông tin từ website này
Liên hệ tòa soạn: bbt@baonguoinoitieng.vn

Liên hệ quảng cáo & nội dung: 0909 2841 99
Hỗ trợ kỹ thuật: 0938 00 4690
Phiên bản Beta


Design by
DMCA.com Protection Status